ไม่บอกก็คงรู้ว่าอากาศของบ้านเราทุกปีนั้นถือเป็นช่วงที่ร้อนแบบสุด ๆ จนหลายคนแทบไม่อยากออกจากบ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือค่าไฟภายในบ้านที่พุ่งกระฉูดแบบหยุดไม่อยู่ เพราะการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยคลายความร้อนภายในบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างปุบปับ โดยเฉพาะโทรทัศน์ที่ต้องเปิดกันแทบจะทั้งวันเลยก็ว่าได้ ยิ่งเป็นเหล่าคอบอลทั้งหลายจะชอบติดตามการแข่งขันฟุตบอล หรือการคาดเดาทิศทางของคู่แข่งจากเซียน ฟันธงบอล ผ่านทีวีกันเป็นอย่างมาก เพราะความสะดวกสบายของน่าจอที่กว้าง ทำให้มีอรรถรสในการชมมากขึ้น รวมถึง เครื่องปรับอากาศ, พัดลม, ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำเย็น ฯลฯ ที่จำเป็นต้องใช้ในอากาศที่ร้อนแบบนี้ เราจึงจะมาบอกวิธีลดค่าไฟ เพิ่มความประหยัดต้อนรับหน้าร้อนกัน

แนะนำ 7 วิธีลดค่าไฟ

1. ถอดปลั๊กออก สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน

ถือเป็นวิธีพื้นฐานที่สุดที่จะช่วยทั้งเรื่องการประหยัดค่าไฟและการป้องกันเหตุไฟฟ้าลัดวงจรไปพร้อมกัน เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด แม้จะไม่ได้เปิดใช้งาน แต่หากยังเสียบปลั๊กคาไว้ กระแสไฟฟ้าก็ยังคงวิ่ง ถึงแม้จะไม่มากเท่าตอนเปิดใช้งาน แต่เมื่อรวมระยะเวลาทั้งเดือนก็จะกลายเป็นค่าไฟจำนวนหลายบาททีเดียว

2. เปิดพัดลมสลับกับการเปิดเครื่องปรับอากาศ

แน่นอนว่าระหว่างพัดลมกับเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์นั้น อย่างหลังย่อมให้ความรู้สึกเย็นสบายมากกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าไฟที่มากกว่าเช่นกัน ฉะนั้น ทางที่ดีเราจึงไม่ควรเปิดแต่เครื่องปรับอากาศเพียงอย่างเดียวตลอดทั้งวัน แต่ควรสลับมาเปิดพัดลมในช่วงเช้ากับช่วงเย็นที่อากาศเริ่มคลายความร้อนลงแล้ว เพื่อลดภาระการทำงานของแอร์ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากทีเดียว

3. เปิดเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศา

การเปิดเครื่องปรับอากาศไม่เกิน 25 องศา ถือเป็นเรื่องที่คนไทยถูกปลูกฝังมาช้านาน แต่ก็ยังใช้ได้ผลในปัจจุบัน เพราะที่อุณหภูมิ 25 องศา นอกจากจะทำให้เรารู้สึกเย็นสบายกำลังดีแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย หรือใครที่เป็นคนขี้หนาวแล้วรู้สึกว่า 25 องศายังหนาวไป ก็อาจปรับเป็น 26 – 28 องศาก็จะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากขึ้นไปอีก

4. ตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศ

ถือเป็นวิธีประหยัดค่าไฟที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เราตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติอาจจะซัก 1 – 2 ชั่วโมงก่อนเราจะตื่น เพราะแม้เราจะปิดแอร์ แต่หากอยู่ในห้องที่ปิดมิดชิด อากาศเย็นก็ยังจะอยู่กับเราอีกสักพักใหญ่ ซึ่งจะช่วยลดชั่วโมงการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้หลายชั่วโมงต่อวัน รวมทั้งลดค่าไฟได้พอสมควรอีกด้วย

5. เปิดหน้าต่างระบายอากาศบ้าง

การเปิดหน้าต่างนอกจากจะช่วยเรื่องการระบายอากาศและลดกลิ่นเหม็นอับภายในห้องแล้ว ยังช่วยลดอุณภูมิภายในห้องหรือตัวบ้านให้เย็นลงได้อีกด้วย โดยเปิดหน้าต่างในช่วงที่อากาศร้อนไม่มาก เช่น ตอนเช้าหรือตอนเย็น ๆ และเก็บเครื่องปรับอากาศไว้เปิดเฉพาะตอนกลางวันที่ความร้อนอยู่จุดสูงสุด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าไฟอย่างมาก

6. อาบน้ำปะแป้งเย็นคลายร้อน

ถือเป็นวิธีคลายร้อนแบบไทย ๆ ที่แม้แต่ฝรั่งมังค่าบางคนคนมาเที่ยวบ้านเราในช่วงหน้าร้อนยังต้องเอากลับไปทำตามที่บ้านเลยทีเดียว เพราะการอาบน้ำถือเป็นวิธีที่ช่วยคลายร้อนได้ดีที่สุด และเมื่อเอาแป้งเย็นทาหลังเช็ดตัวให้แห้งแล้วละก็ รับรองว่าเราจะรู้สึกสดชื่น หายร้อนไปอีกหลายชั่วโมงทีเดียว แต่ก็ควรระวังอย่าปะแป้งเย็นมากเกินไป เพราะจะรู้สึกแสบผิวได้

7. เลือกเสื้อผ้าช่วยระบายความร้อน

แน่นอนว่าอากาศร้อนอบอ้าวในช่วงเดือนเมษายน การสวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ คงไม่ใช่เรื่องเหมาะ นอกจากจะทำให้รู้สึกร้อน อึดอัด และไม่สบายตัวแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอาการ Heat Stroke ได้อีกด้วย ดังนั้น การเลือกเสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ซึ่งมีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ช่วยให้รู้สึกเย็นสบายขึ้น

แม้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างพัดลมและเครื่องปรับอากาศจะช่วยทำให้เราหายร้อนได้ แต่ก็ต้องแลกมากับการจ่ายค่าไฟที่มากขึ้นตามไปด้วย ถ้าหาวิธีประหยัดได้ ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก

วิธีลดค่าไฟ เพิ่มความประหยัด